Nỗi khổ của những người bệnh trĩ. Cách chấm dứt bệnh trĩ hiệu quả?

Mười người thì chín người bị trĩ (thập nhân cửu trĩ). Như vậy cũng đủ biết bệnh trĩ phổ biến như thế nào. Người bị bệnh trĩ ở mức độnhẹ còn không biết mình bị cơ, đến khi bệnh nặng mới cảm thấy sự đau đớn, khó chịu. Vậy thì nhận biết bệnh trĩ qua dấu hiệu nào? Cách nào chữa trị bệnh trĩ hiệu quả?

bệnh-trĩ;

11 nguyên nhân và hoạt động thường ngày khiến bạn dễ mắc phải bệnh trĩ?

Một căn bệnh khó nói đối với nhiều người khi mắc phải. Vậy nên khi bị mắc phải người ta rất khó nói ra với người khác ngay cả bác sĩ.

Để ngăn chặn thì hãy phòng ngừa trước. Hiện tại người ta chưa biết chính xác nguyên nhân của bệnh trĩ, tuy nhiên có thể xác định một số yếu tố thuận lợi làm bệnh phát sinh:

 • Tư thế đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại.
 • Di truyền.
 • Táo bón kinh niên.
 • Rối loạn chức năng của ruột, thí dụ hội chứng kích thích ruột.
 • Thói quen ngồi lâu trong nhà vệ sinh.
 • Thai nghén và sinh nở.
 • Tuổi lớn làm dãn các dây chằng vùng hậu môn.
 • Rặn khi đi cầu
 • Béo phì
 • Giao hợp qua đường hậu môn
 • Chế độ ăn ít chất xơ

Ai là những người dễ mắc bệnh trĩ nhất?

Những người cao tuổi vì cấu trúc mô nâng đỡ các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị trở nên lỏng lẻo và nhão dần.

Những người thường xuyên lao động nặng như khuân vác, vận động viên cử tạ, quần vợt,… làm gia tăng áp lực lớn lên ổ bụng.

Những thư ký, thợ may, nhân viên bán hàng thường ngồi nhiều, đứng lâu gia tăng áp lực ổ bụng cản trở sự hồi lưu máu về tim đưa đến giãn tĩnh mạch hậu môn.

chữa-bệnh-trĩ-hiệu-quả;

Phân loại bệnh trĩ và các biểu hiện của người bị bệnh trĩ

Khi nhắc đến hai chữ “lòi dom” rất nhiều người phá lên cười. Nó là tên gọi của bệnh trĩ trong dân gian và cũng là một trong các nguyên nhân khiến mọi người ngại khi nói mình bị trĩ. Mình sẽ không nói về khái niệm bệnh trĩ là gì nữa. Mọi người có thể đọc trên wikipedia tại đây

Phân loại và cấp độ bệnh trĩ

Có 3 loại và 4 cấp độ thường gặp ở bệnh trĩ.

Phân loại

Trĩ nội: Nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp ( transitional epithelium) .

Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy (squamous epithelium) và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.

Trĩ hỗn hợp: Nếu trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu để lâu ngày không phát hiện sớm, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại liên kết với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp.

4 cấp độ thường gặp ở người bị trĩ

 • Trĩ độ 1: búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.
 • Trĩ độ 2: lúc bình thường trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi rặn đi cầu búi trĩ thập thò hay lòi ít ra ngoài. Khi đi cầu xong đứng dậy búi trĩ tự thụt vào trong.
 • Trĩ độ 3: mỗi lần đi cầu hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ lại sa ra ngoài. Lúc này phải nằm nghỉ một lúc búi trĩ mới tụt vào hoặc dùng tay đẩy nhẹ vào. Trĩ độ 3 trở lên thường là hiện diện của trĩ hỗn hợp.
 • Trĩ độ 4: búi trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn.
thực-phẩm-có-hại-cho-người-bệnh-trĩ;

Biểu hiện của người bị bệnh trĩ

Ban đầu khi mới bắt đầu ủ bệnh bạn sẽ khó phát hiện vì không có biểu hiện rõ rệt. Chỉ khi xuất hiện những biểu hiện rõ ràng sau thì người bệnh mới biết mình bị bệnh:

 • Chảy máu không kèm đau trong quá trình đi tiêu. Ban đầu có thể thấy một lượng kín đáo máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu.
 • Chảy máu là triệu chứng sớm nhất và thường gặp nhất. Về sau khi rặn nhiều thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Nặng hơn là khi ngồi xổm cũng chảy máu.
 • Ngứa hoặc kích thích ở vùng hậu môn do dịch nhầy từ sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn.
 • Đau hoặc khó chịu, dao động từ không đau, đau ít đến rất đau do nứt hậu môn, tắc hoặc nghẹt.
 • Sưng vùng quanh hậu môn
 • Một khối nhô lên gần hậu môn, rát hoặc đau (có thể là huyết khối tại búi trĩ)
thực-phẩm-nhiều-ma-giê-tốt-cho-người-bệnh-trĩ;

Triệu chứng từng loại trĩ

Khi bị trĩ ngoài thì vùng da trên búi trĩ bị kích thích và bị loét. Nếu cục máu đông hình thành bên trong búi trĩ ngoại, cơn đau có thể xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng.

Bệnh nhân có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối nhô lên quanh hậu môn. Cục máu đông có thể bị hấp thu để lại vùng da nhăn nheo gây ngứa và rát.

Trĩ ngoại là loại gây khó chịu nhất với người bị trĩ.

Khi bị trĩ nội thường không gây đau, ngay cả khi chúng xuất huyết (chảy máu). Người bệnh có thể nhìn thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt vào bồn cầu nhà vệ sinh.

Búi trĩ thường không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được, và chúng hiếm khi gây khó chịu. Cho nên trĩ nội thường khó phát hiện biểu hiện hơn.

Trong lúc rặn đi cầu, phân khi đi ngang hậu môn có thể làm trầy xước bề mặt búi trĩ và làm chảy máu. Trĩ nội cũng có thể bị sa ra ngoài hậu môn tạo trĩ nội sa.

Khi trĩ bị sa, nó có thể hấp thu một lượng nhỏ chất nhầy và phân có thể gây kích thích gây ra ngứa, đau và rát. Có biểu hiện như vậy không lau liên tục để cố gắng giảm ngứa có thể làm trầm trọng thêm.

thực-phẩm-tốt-cho-người-bệnh-trĩ;

Cách chữa trị chấm dứt bệnh trĩ như thế nào?

Bệnh trĩ gây nhiều bất tiện và khó chịu trong cuộc sống và sinh hoạt. Khi nhắc đến bệnh trĩ người bệnh có xu hướng e ngại. Có 2 cách chữa trị:

Chữa trị bằng Tây Y:

Điều trị nội khoa

Điều trị bằng cách kết hợp dùng thuốc và chế độ sinh hoạt hợp lý.

Điều trị nội khoa là phương pháp điều trị hữu hiệu cho trĩ xuất huyết.

Tránh hoạt động quá mạnh, tránh ngồi nhiều hoặc đứng quá lâu. Thay đổi thói quen đi cầu tránh táo bón.

Ngồi ngâm hậu môn trong nước ấm giúp cải thiện triệu chứng.

Có thể dùng các thuốc bôi hoặc nhét tại chỗ, thuốc hỗ trợ tuần hoàn tĩnh mạch.

thực-phẩm-nhiều-ma-giê-tốt-cho-người-bệnh-trĩ;

Ngoài ra có thể dùng thực phẩm chức năng HEMOCURE

Điều trị ngoại khoa

Thường sử dụng các phương pháp phẫu thuật là chủ yếu.

Ở mức độ nhẹ có thể dùng phương pháp thắt bũi trĩ bằng dây thun hoặc chích xơ máu đến nuôi búi trĩ.

Bệnh trĩ có biến chứng huyết khối thì phải phẫu thuật cắt bỏ. Có thể dùng các phương pháp:

Longo là phương pháp đang được sử dụng rộng rãi ở cả châu Âu và châu Á. Phương pháp này không cắt trĩ mà làm gián đoạn làm gián đoạn các mạch máu trĩ trên và giữa. Sau đó khâu niêm mạc hậu môn-trực tràng bị sa lên trên, đưa các búi trĩ về vị trí trong ống hậu môn do đó làm teo mô trĩ.

Khâu triệt mạch THD được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm để làm tắc mạch cung cấp máu cho hậu môn, do đó làm giảm sự phình búi trĩ.

Các phương pháp kinh điển: Miligan Morgan, Ferguson, White Head thường gây đau do can thiệp trực tiếp vào búi trĩ.

Lưu ý: Khi đã điều trị ngoại khoa các bạn nên tuân theo hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ.

Điều trị bằng Đông Y

vị-thuốc-đông-y-chữa-bệnh-trĩ;

Sử dụng các cây thuốc nam

Ngư tinh thảo (rau diếp cá, rau dấp cá) có chứa Quercetin có tác dụng bảo vệ thành mạch rất mạnh.

Đương quy là một vị thuốc quý, có tác dụng bổ máu, điều kinh, chống thiếu máu, suy nhược cơ thể, nhuận tràng thông đại tiện, chống táo bón.

Hoa Hòe có chứa nhiều rutin có tác dụng làm bền thành mạch, chống co thắt, làm giảm tính “dòn” và tính thấm của mao mạch,…

Củ nghệ có chứa nhiều curcumin chống viêm do khả năng quét những gốc oxy có liên quan đến quá trình viêm.

Ngoài ra có thể sử dụng các loại cây thuốc có chứa nhiều Magiê có tác dụng nhuận tràng, giúp hạn chế chứng táo bón vốn là căn nguyên gây bệnh trĩ.

Phương pháp châm cứu

Châm tại huyệt Bách Hội, huyệt Hợp Cốc hoặc huyệt Đại Tràng giúp điều hòa dương khí, thúc đẩy cơ thành mạch cứng cáp hơn. Phương pháp này chỉ phù hợp điều trị bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2.

Biến chứng và cách phòng ngừa bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ

Ở bệnh trĩ biến chứng thì rất hiếm gặp và ít gây nguy hiểm nhưng vẫn có thể xảy ra khi bị trĩ ở mức độ nặng. Khi bị trĩ ở mức độ nặng có thể xảy ra các biến chứng:

Viêm da quanh hậu môn, viêm nhú và viêm khe khi da giữa các búi trĩ bị loét gây triệu chứng ngứa ngáy, nóng rát.

Nghẹt búi trĩ nếu búi trĩ sa và bị mắc kẹt làm cho mạch máu máu cung cấp cho búi trĩ bị tắc.

Tắc mạch: Là tình trạng hình thành cục máu đông bên trong mạch máu của búi trĩ vùng rìa hậu môn sẽ thấy khối phồng nhỏ màu xanh, đi kèm cảm giác đau rát khi sờ và cộm trong sâu.

Thiếu máu do mất máu mạn tính qua búi trĩ, cơ thể sẽ không có đủ số lượng hồng cầu để thực hiện trao đổi Oxy. Trường hợp này hiếm xảy ra.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ là giữ cho phân mềm, để chúng dễ dàng đi qua lỗ hậu môn.

Uống nhiều nước (mỗi ngày nên uống đủ 2 lít nước tăng khả năng thanh lọc và đào thải chất cặn trong cơ thể).

Chế độ ăn thực phẩm nhiều chất xơ (rau củ, trái cây, ngũ cốc), chất sắt (gan, cá, các loại hạt), nhuận tràng (rau mồng tơi, khoai lang).

Hạn chế các thực phẩm cay, nóng, kiêng ăn muối, các chất kích thích (café, rượu bia, thuốc lá), đồ ăn nhanh (gà rán, xúc xích,…)

Không rặn mạnh khi đi cầu vì khi cố gắng rặn sẽ tạo ra áp lực lớn hơn lên các tĩnh mạch ở trực tràng dưới làm búi trĩ phình to và dễ chảy máu.

Đi cầu ngay khi có cảm giác mắc cầu nếu không niêm mạc trực tràng dần hấp thu nước trong phân bị ứ đọng, phân sẽ trở nên khô, cứng và khó hơn đi cầu hơn.

Tập thể dục mỗi ngày đặc biệt những người ngồi lâu như nhân viên văn phòng, thợ may. Nên tranh thủ tập thể dục 10 – 15 phút trong giờ giải lao.

Trong quá trình sinh hoạt nếu thấy có biểu hiện khó đi ngoài có thể dùng thêm thực phẩm chức năng có chứa bào tử lợi khuẩn giúp điều trị bệnh trĩ

Đặc biệt phải uống nhiều nước.

Bài viết liên quan